TARAD.com เว็บไซต์ ช๊อปปิ้งมอลล์ ใหญ่ที่สุด ในเมืองไทย   สมัครเปิดร้านฟรี !!! | สินค้า | ร้านค้า | บริการ | เว็บบอร์ด | About US | FAQ | Help&Support | ลงโฆษณา | Sitemap
อื่น ๆ จิปาถะ แม่ เด็ก ศิลปะ หัตถกรรม & ของที่ระลึก หนังสือ ของสะสม ของเก่า ของเล่น & งานอดิเรก อุปกรณ์สำนักงาน เครื่องเขียน อาหาร สุขภาพ ท่องเที่ยว ตั๋ว บัตร เฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์ภายในบ้าน กีฬา เครื่องดนตรี วีดีโอเกมส์ นาฬิกา จิวเวลลี่ ธุรกิจ & อุตสาหกรรม เพลง ดนตรี & บันเทิง สัตว์เลี้ยง & ต้นไม้ เครื่องใช้ไฟฟ้า กล้อง อุปกรณ์ เสื้อผ้า แฟชั่น อสังหาริมทรัพย์ คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ & อุปกรณ์สื่อสาร รถ ยานพาหนะ
  
สมัครเปิดร้านฟรี !!!   เข้าสู่ระบบ
 
ค้นหา (Search) :
ตลาดบริการ
 • เลือกซื้อสินค้า HOT
 • เว็บบอร์ดพูด-คุย
 • รวมเว็บไซต์ร้านค้า
 • สมัครสมาชิก TARAD.com
• ต่ออายุร้านค้า

เว็บไซต์ร้านค้าสำเร็จรูป
 • ฟรี.! เว็บไซต์ ฟรี!
 • บรอนซ์ เว็บไซต์
 • ซิลเวอร์ เว็บไซต์
 • โกลด์ เว็บไซต์

บริการเว็บไซต์...
 • บริการจดโดเมนเนม
•
สัมมนา E-Commerce
 • บริการโฆษณาออนไลน์
 • บริการโฮสติ้ง
เกี่ยวกับเรา
 • เกี่ยวกับเรา
 • ลงโฆษณากับเรา
 • ร่วมงานกับเรา

 

หน้าแรก > บริการ > การจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์


          การจดทะเบียนอิเล็กทรอนิกส์ เป็นนโยบายหนึ่งของรัฐบาล โดยกระทรวงพาณิชย์ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กองพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ เป็นผู้รับผิดชอบ เพื่อเป็นการรองรับการดำเนินธุรกิจด้านพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการและผู้ใช้บริการมากขึ้นทุกวัน ธุรกิจนี้เป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่มีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว เพื่อให้การพัฒนามีคุณภาพและเป็นไปอย่างต่อเนื่อง สร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ประกอบการและผู้ใช้บริการในการดำเนินธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ และการทำธุรกรรมพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ต่อไป


วัตถุประสงค์

1. เพื่อจัดทำระเบียนบุคคลที่ทำการค้าพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์
2. เพื่อทราบสถิติข้อมูลและหลักฐานของบุคคลที่ทำการค้าพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีสถาน ประกอบการตั้งอยู่ใน ประเทศไทย
3. เพื่อสร้างความมั่นใจในการทำธุรกรรมพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ให้กับผู้บริโภค (รู้ว่าผู้ประกอบการได้ขึ้นทะเบียนกับ กรมแล้ว)
4. เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้ประกอบการด้านพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (เป็นการประชาสัมพันธ์ให้กับผู้ประกอบ การอีกทางหนึ่ง)
5. เพื่อเป็นศูนย์กลางด้านข้อมูลพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ให้แก่ผู้ประกอบการและผู้บริโภค

ผู้มีหน้าที่จดทะเบียนพาณิชย์
คือ บุคคลธรรมดาและนิติบุคคล ที่ประกอบพาณิชยกิจในเชิงพาณิชย์อันเป็นอาชีพปกติ ดังนี้

(1) ซื้อขายสินค้าหรือบริการ โดยวิธีการใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์ผ่านระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต
ได้แก่ บุคคลที่มีเว็บไซต์เพื่อทำการซื้อขายสินค้าหรือบริการ ที่เข้าลักษณะอย่างหนึ่งอย่างใด ต่อไปนี้


เว็บไซต์ที่ต้องจดทะเบียน


- มีระบบการสั่งซื้อ เช่น ระบบกรอกฟอร์ม ระบบตะกร้า e-mail หรืออื่น ๆ
- มีระบบการชำระเงิน ออฟไลน์ หรือ ออนไลน์ เช่น การโอนเงินผ่านระบบบัญชี การชำระด้วยบัตรเครดิต หรือ e-cash เป็นต้น
- มีระบบสมัครสมาชิก เพื่อรับบริการข้อมูลหรืออื่น ๆ โดยมีการคิดค่าใช้จ่าย (ถือเป็นการขายบริการ) เช่น บริการ หาคู่ บริการข่าวสาร/บทความ/หนังสือ รับสมัครงาน เป็นต้น
- มีวัตถุที่ประสงค์หลักในการรับจ้างโฆษณาสินค้าหรือบริการของผู้อื่น และมีรายได้จากการโฆษณานั้น
- รับจ้างออกแบบเว็บไซต์ หรือเพียงโฆษณาว่าเป็นผู้รับจ้างออกแบบเว็บไซต์ เพราะถือว่าการออกแบบเว็บไซต์นั้นมีช่องทางการค้าปกติบนอินเตอร์เน็ต
- เว็บไซต์ให้บริการเกมส์ออนไลน์ที่คิดค่าบริการจากผู้เล่น (เจ้าของเว็บไซต์ต้องจดทะเบียน)
- เว็บไซต์ที่มีการส่งมอบสินค้าหรือบริการผ่านทางเครือข่ายอินเตอร์เน็ต เช่น การ Download โปรแกรม เกมส์ Ringtone Screensaver SMS เป็นต้น
- ธุรกิจนายหน้าหรือตัวแทน ที่มีเว็บไซต์ในการประกอบธุรกิจ สามารถติดต่อซื้อขายผ่านทางเว็บไซต์ หรือระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้

* หมายเหตุ
ก. ธุรกิจประกันภัย การเงิน การธนาคาร ตลาดหลักทรัพย์ ที่มีเว็บไซต์เป็นช่องทางหนึ่งในการทำธุรกิจ และเข้าลักษณะหนึ่งลักษณะใดดังกล่าวข้างต้นต้องจดทะเบียนด้วย ถ้าไม่เข้าข้อใดเลยก็ไม่ต้องจด
ข. ธุรกิจตามข้อ ก. ที่มีการให้บริการแก่ลูกค้าผ่านทางเครือข่ายอินเตอร์เน็ต เช่น e-Banking เป็นต้น ที่ถือว่าเป็นการให้บริการแก่ลูกค้าของตนเอง ไม่ใช่การขายบริการ ดังนั้น จึงไม่ต้องจดทะเบียน

(2) บริการอินเตอร์เน็ต (ISP : Internet Service Provider)

ได้แก่ CS Com, Loxinfo , KSC , Internet Thailand , Asia Infonet , A-net , JI-Net , Samart , WorldNet , CWT , Idea Net , SGA , Data Line Thai , Asia Access , CWN , Roynet , Far East, EZNet

(3) ให้เช่าพื้นที่ของเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่าย (Web Hosting)

เช่น sanook.com, yahoo.com, porar.com, thai4biz.com, thaicreative.net, internetthai.com, loxinfo.co.th , ksc.net.th, ecomsiam.com เป็นต้น

(4) บริการเป็นตลาดกลางในการซื้อขายสินค้าหรือบริการ โดยวิธีการใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์ผ่านระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต (e-Marketplace)

เช่น softwarelink.co.th, eprocurementthai.com, bizdimension.com, pop.co.th, thai2m.com , pantavanij.com, freei.co.th, foodmarketexchange.com, thaiexponet.com, thailandexport.com, thailand.com , thaixport.com, WeThai.com เป็นต้น

 

เว็บไซต์ที่ ไม่ ต้องจดทะเบียน

มีเฉพาะหน้าร้านโชว์สินค้าของตนเอง แต่ทำการค้าในช่องทางปกติ (ไม่ใช่อินเตอร์เน็ต) แม้จะมีข้อความแจ้งว่าให้ติดต่อได้ เช่น สนใจโทร.ติดต่อ… หรือ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่
การโฆษณาสินค้าของตนเอง โดยลักษณะของการโฆษณานั้นไม่ใช่วัตถุที่ประสงค์หลักของกิจการและไม่ใช่ช่องทางค้าปกติ แม้จะมี banner ของผู้อื่นมาติดและมีรายได้จาก banner ก็ตาม

  • การประชาสัมพันธ์หรือเผยแพร่ข้อมูลแก่สมาชิกหรือบุคคลทั่วไป โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายหรือบริการ เช่น เพื่อการสอน ประกาศรับสมัครงาน
    การประชาสัมพันธ์ข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทหรือสินค้า
  • เว็บไซต์ที่เสนอข่าวประจำวัน จะมีป้ายโฆษณา (banner) ด้วยหรือไม่ก็ได้ เช่น thairath.com, bangkokpost.com, innnews.co.th, เป็นต้น
  • เว็บไซต์ส่วนตัว (ส่วนบุคคล) ที่สร้างขึ้นเพื่อเผยแพร่ข้อมูลส่วนตัว การงาน การศึกษา หรือความสนใจส่วนตัว
  • เว็บไซต์ที่เป็นสื่อกลางด้านข้อมูล โดยมีจุดประสงค์ในการแลกเปลี่ยนข้อมูล โดยไม่มีการเสียค่าสมาชิกหรือค่าใช้จ่ายใด ๆ
  • ร้านอินเตอร์เน็ตที่ให้บริการในการเล่น net ที่เจ้าของร้านได้รายได้จากค่าชั่วโมงการเล่นอินเตอร์เน็ต(อินเตอร์เน็ตคาเฟ่) และ เกมส์คอมพิวเตอร์ ประเภทนี้มีประชาชนเกิดความสับสนเป็นจำนวนมากว่าต้องจดทะเบียน (เจ้าของร้านอินเตอร์เน็ตฯ ไม่ต้องจดทะเบียน)
ประโยชน์ที่ได้รับการจดทะเบียน

1. สร้างความมั่นใจในการทำธุรกรรมพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ให้กับผู้บริโภค (รู้ว่าผู้ประกอบการได้ขึ้น ทะเบียน กับกรมแล้ว)
2. สร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้ประกอบการด้านพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (เป็นการประชาสัมพันธ์ให้กับผู้ประกอบการ อีกทางหนึ่ง)
3. เป็นศูนย์กลางด้านข้อมูลพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ให้แก่ผู้ประกอบการและผู้บริโภค
4. การได้รับการส่งเสริมและพัฒนาจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เช่น
4.1 การได้รับสิทธิพิเศษด้านการตลาด เช่น E-marketplace
4.2 การได้รับสิทธิพิเศษต่าง ๆ เช่น การจัดหัวข้อการอบรมสัมมนาที่กลุ่มผู้ประกอบการต้องการ การให้คำปรึกษาต่าง ๆ การเผยแพร่ข่าวสารข้อมูล
4.3 การได้รับการส่งเสริมในการขอใช้เครื่องหมาย Trust mark

เอกสารประกอบการจดทะเบียน

1. คำขอจดทะเบียนพาณิชย์ ( แบบ ทพ. ) โดยให้ระบุรายละเอียดดังนี้คือ ชื่อผู้ประกอบพาณิชยกิจ,ชนิดแห่งพาณิชย์กิจ ,สถานที่ตั้งสำนักงาน ,ชื่อ Web site, e-mail Address, หมายเลขโทรศัพท์, หมายเลขโทรสาร, เลขทะเบียนนิติบุคคล (ถ้ามี), เลขประจำตัวผู้เสียภาษี (ถ้ามี), ประเภทของเว็บไซต์ และ การทำธุรกรรมในเว็บไซต์
2. เอกสารแนบ
3. สำเนาบัตรประจำตัว
- กรณีบุคคลธรรมดา ได้แก่ สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน
- กรณีนิติบุคคล ได้แก่ สำเนาบัตรประจำตัวผู้จัดการของห้างหุ้นส่วน หรือของกรรมการผู้มีอำนาจของบริษัทจำกัดหรือบริษัทมหาชนจำกัด (ไม่ต้องแนบหนังสือรับรองการจดทะเบียนเป็นนิติบุคคล)
4. หนังสือมอบอำนาจ (ถ้ามี)

เริ่มขึ้นทะเบียน

1 ผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ที่ยังไม่ได้จดทะเบียนพาณิชย์
- กรณีเป็นผู้ประกอบการอยู่แล้วก่อนวันที่ 18 พฤษภาคม 2546 ให้ยื่นขอจดทะเบียน
ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 17 มิถุนายน 2546 โดยจะเริ่มยื่นขอจดทะเบียนได้ตั้งแต่วันที่ 18 พฤษภาคม 2546 เป็นต้นไป
- กรณีเริ่มประกอบการใหม่ตั้งแต่วันที่ 18 พฤษภาคม 2546 ให้ยื่นขอจดทะเบียนให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน นับแต่วันเริ่มประกอบการใหม่

2 ผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ที่ได้จดทะเบียนพาณิชย์อยู่แล้ว ก่อนวันที่ 18 พฤษภาคม 2546 ให้แจ้งนายทะเบียนทราบ โดยแจ้งต่อสำนักงานทะเบียนพาณิชย์ที่ยื่นจดทะเบียนพาณิชย์ไว้
ต่างจังหวัดให้แจ้งต่อสำนักงานพัฒนาธุรกิจการค้าจังหวัดนั้นๆ ภายในวันที่ 17 มิถุนายน 2546 พร้อมสำเนา
ใบทะเบียนพาณิชย์ เพื่อนายทะเบียนจะได้ดำเนินการตรวจสอบว่าได้จดทะเบียนพาณิชย์โดยถูกต้องแล้ว

การบังคับใช้กฎหมาย (ผลบังคับใช้)


ปัจจุบันผู้ประกอบการพาณิชยกิจบุคคลธรรมดาเท่านั้น ที่ต้องจดทะเบียนพาณิชย์ ส่วนผู้ประกอบพาณิชยกิจที่เป็นนิติบุคคล ได้รับการยกเว้นไม่ต้องจดทะเบียนพาณิชย์ เว้นแต่นิติบุคคล 2 ประเภทที่ต้องจดทะเบียนพาณิชย์ คือ ผู้ประกอบการขายหรือใช้เช่าเทป ซีดี และขายอัญมณี
ดังนั้น การที่จะกำหนดให้บุคคลที่ทำการค้าพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ต้องมาขึ้นทะเบียนกับกรมฯ โดยอาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติทะเบียนพาณิชย์ พ.ศ. 2499 นั้นจึงจำเป็นต้องออกประกาศกระทรวงพาณิชย์ จำนวน 3 ฉบับ คือ

(1)
ประกาศกระทรวงพาณิชย์ เรื่อง ให้ยกเลิกการกำหนดให้พาณิชยกิจบางประเภทที่ไม่อยู่ภาย ใต้บังคับของ กฎหมายว่าด้วยทะเบียนพาณิชย์ (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2546 เพื่อยกเลิกข้อยกเว้นเดิม (ที่เคยยกเว้นให้นิติบุคคลไม่ต้องจดทะเบียน)

(2) ประกาศกระทรวงพาณิชย์ เรื่อง ให้ผู้ประกอบพาณิชยกิจต้องจดทะเบียนพาณิชย์ (ฉบับที่ 4) พ.ศ. 2546 เพื่อกำหนดให้ผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ในทุกท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ต้องจดทะเบียนพาณิชย์

(3) ประกาศกระทรวงพาณิชย์ เรื่อง การตั้งสำนักงานทะเบียนพาณิชย์ แต่งตั้งนายทะเบียนพาณิชย์ และพนักงานเจ้าหน้าที่ (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2546 เพื่อกำหนดอำนาจหน้าที่ของนายทะเบียน และพนักงานเจ้าหน้าที่ในการรับจดทะเบียน โดยรวมไว้ในฉบับเดียวกัน เพื่อสะดวกในการใช้บังคับ

หมายเหตุ
ประกาศกระทรวงฯ ทั้ง 3 ฉบับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ได้ลงนามแล้วเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2546 ส่งพิมพ์ประกาศในราชกิจจานุเบกษา ฉบับประกาศทั่วไป เล่ม 120 ตอนพิเศษ 33 ง ลงวันที่ 18 มีนาคม 2546 และจะมีผลใช้บังคับ ตั้งแต่วันที่ 18 พฤษภาคม 2546 เป็นต้นไปบทลงโทษกรณีไม่ยื่นจดทะเบียน

ผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่ยื่นจดทะเบียนตามที่กรมฯ กำหนดจะมีโทษตาม พ.ร.บ.ทะเบียนพาณิชย์ พ.ศ.2499 มาตรา 19 คือ ต้องระวางโทษปรับไม่เกินสองพันบาท และปรับอีกวันละไม่เกินหนึ่งร้อยบาทจนกว่าจะได้ปฏิบัติให้ถูกต้องสถานที่ยื่นขอจดทะเบียน

ผู้ประกอบการที่มีสำนักงานแห่งใหญ่ตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพมหานครให้ยื่นจดทะเบียนต่อ สำนักงานบริการจดทะเบียนธุรกิจ 1 -7 หรือ ส่วนจดทะเบียนธุรกิจกลาง สำนักทะเบียนธุรกิจ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า โดยจะเลือกยื่นต่อสำนักงานใดก็ได้
- ส่วนจดทะเบียนธุรกิจกลาง
(ชั้น 10 กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ถ.สนามบินน้ำ) โทร. 0 2547 5153-5
- สำนักงานบริการการจดทะเบียนธุรกิจ 1
(อาคารถนนมหาราช) โทร. 0 2622-0572-3
- สำนักงานบริการการจดทะเบียนธุรกิจ 2
(อาคารถนนพระราม 6) โทร. 0 2618-3345
- สำนักงานบริการการจดทะเบียนธุรกิจ 3
(อาคารปรีชาคอมเพล็กซ์ ถนนรัชดาภิเษก) โทร. 0 2276-7268
- สำนักงานบริการการจดทะเบียนธุรกิจ 4
(อาคารยูไนเต็ดเซ็นเตอร์ ถนนสีลม) โทร. 0 2266-5853-4
- สำนักงานบริการการจดทะเบียนธุรกิจ 5
(อาคารปรีชาคอมเพล็กซ์ ถนนรัชดาภิเษก) โทร. 0 2276-7255
- สำนักงานบริการการจดทะเบียนธุรกิจ 6
(อาคารโมเดอร์นฟอร์ม ถนนศรีนครินทร์) โทร. 0 2722-8366-67
- สำนักงานบริการการจดทะเบียนธุรกิจ 7
(อาคารปรีชาคอมเพล็กซ็ ถนนรัชดาภิเษก) โทร. 0 2276-7253


อัตราค่าธรรมเนียมการจดทะเบียน 50 บาท ( ตลอดชีพ )

- เมื่อได้จดทะเบียนแล้ว ให้ผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ แสดงใบทะเบียนพาณิชย์ไว้ ณ สำนักงานฯ ในที่เปิดเผยซึ่งเห็นได้ง่าย และจัดให้มีป้ายชื่อที่ใช้ในการประกอบการไว้หน้าสำนักงานฯ โดยเปิดเผย
- เพื่อประโยชน์ในการสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้บริโภคและประชาชน และเพื่อรับรองว่าผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ได้ขึ้นทะเบียนกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าแล้ว ผู้ประกอบการควรแสดงใบทะเบียนพาณิชย์ หรือ ระบุเลขทะเบียนพาณิชย์ไว้บน Web Site หรือ Home Page ด้วย เพื่อแสดงว่าได้ขึ้นทะเบียนกับกรมฯ แล้ว
<< ดาวน์โหลด คำขอจดทะเบียนพาณิชย์ (แบบ ทพ.)
<< ดาวน์โหลด เอกสารแนบ
    << สมัครได้ที่นี่
    << ตัวอย่างการกรอกเอกสารสมัคร

เมนูเว็บไซต์สำเร็จรูป
>> Free Web Site
  -ใส่สินค้าได้ 35 ชิ้น
ฟรี
>> ร้านตัวอย่าง Free
>> Bronze Web Site
  -ใส่สินค้าได้ 100 ชิ้น
-15 e-mail Account
ราคาเพียง
156 บาท/เดือน
990 บาท/6 เดือน
>> ร้านตัวอย่าง Bronze
>> Silver Web Site
  -ใส่สินค้าได้ไม่จำกัด
-Domain Dot com
-15 e-mail Account
ราคาเพียง
325 บาท/เดือน
1990 บาท/6 เดือน
>> ร้านตัวอย่าง Silver
>> Gold Web Site
  -Design by Order
-Domain Dot com
-30 e-mail Account
ราคา โทรสอบถาม 02 298-0999


   
 

ซื้อๆ ขายๆ :ของมือสอง, สินค้าจากร้านค้านับหมื่น, ประกาศขายของฟรี.!, สินค้าประมูล, หาสินค้าผ่านมือถือ, ตลาดแฟชั่น, ตลาดค้าส่ง, งานแสดงสินค้า
บริการเว็บไซต์ :เปิดเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ ฟรี.!, จดโดเมน, โฮสติ้ง , บริการรับชำระเงินผ่านบัตรเครดิต, ลงโฆษณาออนไลน์, สัมมนา e-Commerce, หนังสือการตลาดออนไลน์, อัพโหลดไฟล์ new, โฆษณาเว็บใน Search Engine
ชุมชนตลาด :พูดคุยเรื่องสินค้า, พิกโพสประกวดภาพ, แกลเลอรี่สาวสวย, เล่นเกมส์ฟรี.!
ตลาดงาน :หาตำแหน่งงานดีๆ , ประกาศหาคนฟรี..! ,งานไอที ,งานโรงแรม ,งานโรงพยาบาล ,งานขาย,งานการตลาด ,งานบริหาร ,การบัญชี ,งานเอเจนซี่
อื่นๆ :แจ้งปัญหา แนะนำติ-ชม | ติดต่อฝ่ายขาย-โฆษณา โทร. 02-541-4100 ต่อ 3211-3214 ฝ่ายขาย-เว็บสำเร็จรูป ต่อ 3311-3316 หรือ sale@tarad.com |
ติดต่อฝ่ายบริการลูกค้า 3111-3114 support@tarad.com
TARAD Dot Com Logo  เลขทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ : 7100503001970
Terms of use : Privacy policyBuying Policy
server name :ZoneBM14.ext.idc