ภาษาไทย | English

  • ผลิต จำหน่าย เงิน เเละ ทองคำเปลวแท้ ผลิตจากทองคำ เเท้ เพื่อใช้ในพิธีกรรมทางพระพุทธศาสนาเช่น การลงลักปิดทอง ปิดทองพระพุทธรูป ตลอดจนปิดทองฝังลูกนิมิต พระอุโบสถ อีกทั้งทองคำเปลวยังสามารถใช้ในงาน ศิลปหัตกรรม เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ อาทิ เช่นปิดทอง ตัวเรือนนาฬิกา กรอบรูป กระจกแกะสลักปิดทอง หัวโขน ศาลเจ้า ศาลพระภูมิ รูปปั้นต่างๆ เเละ สามารถใช้เป็นส่วนผสมเครื่องสำอาง สบู่ น้ำมันนวดสปา ครีมนวด ประดับ อาหาร  ได้อีกด้วย ...
  • ขนาดของทองคำเปลว
  •    -ขนาดกว้าง 3.5 x 3.5 ซม.
  •    -ขนาดกว้าง 4 x 4 ซม.
  •    -ขนาดกว้าง 4.2 x 4.6 ซม.
  •    -ขนาดกว้าง 8.4 x 8. 4 ซม.
  • ขนาดของเงินเปลว
  •    -ขนาดกว้างคูณยาว 4 x 4 ซม.
  •    -ขนาดกว้างคูณยาว 6 x 6 ซม.
  •   -ขนาดกว้าง คูณยาว 8 x 8 ซม.

****ขออภัยขนาดใหญ่ไม่สามารถทำตามออร์เดอร์ จำนวนน้อยได้

*เนื่องจาก ราคาทองคำมีการขึ้น-ลง เราไม่สามารถ กำหนดราคาที่เเน่นอนได้ ดั้งนั้น ใคร่ขอความกรุณาติดต่อสอบถามราคา

ทางอีเมลล์ มาที่   charesa@truemail.co.th

ประวัติเเละขั้นตอนการผลิตทองคำเปลว

ทองคำเปลวอยู่คู่กับคนไทยเเละสังคมไทยมาช้านาน ส่วนใหญ่นับถือพระพุทธศาสนาและเมื่อไปวัดสิ่งหนึ่งที่จะต้องทำคือ ไปไหว้กราบสักการะพระพุทธรูป พระประธานในวัด พร้อมทั้งจุดธูป

เทียนถวายดอกไม้บูชาและปิดทองพระพุทธรูปโดยเชื่อว่าหากปิดทองเเล้วจะทำให้ครอบครัวเเละชีวิตจะอุดมไปด้วยทรัพย์สมบัติ เงิน ทอง เเละความสุข
 
จากประวัติศาสตร์อันยาวนานของประเทศไทย การใช้ทองคำเปลวในงานวิจิตรศิลป์นี้ มีหลักฐานว่า มีใช้มาแล้วตั้งแต่สมัยสุโขทัย และแพร่หลายมากขึ้นในสมัยอยุธยา และรัตนโกสินทร์ และในอดีต ศิลปะลายรดน้ำนี้ ใช้เฉพาะในชนระดับสูง เช่น พระมหากษัตริย์ และในงานทางพุทธศาสนา ต่อมาในสมัยรัตนโกสินทร์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชทานเสรีภาพแก่ประชาชนมากขึ้น จึงมีการใช้ลายรดน้ำได้ทั่วไป และมีช่างทองหลวงกลุ่มหนึ่ง นำความรู้เรื่องการตีทอง ทำทองคำเปลวจากในวัง มาทำเป็นอาชีพสืบต่อกันมาทองที่ใช้ปิดองค์พระ เป็นแผ่นบาง แปะติดอยู่ในกระดาษแผ่นสี่เหลี่ยมกว้างคูณยาวประมาณ3.5X3.5 ซม.เเละ 4X4 ซม. เรียกว่า "ทองคำเปลว"ทองคำเปลวนี้ เป็นแผ่นทองคำที่ช่างตีรีดจนบางที่สุด เป็นภูมิปัญญาของคนไทย ทำแผ่นทองคำเปลวขึ้น เพื่อใช้ในงานประณีตศิลป์หลายอย่าง เช่น งานทำลายรดน้ำบนวัตถุสิ่งของ หรือตามอาคาร ตามบานประตูหน้าต่างโบสถ์วิหาร ปิดทองที่องค์พระพุทธรูป งานไม้อื่นต่างอาทิเช่น กรอปรูปภาพอันทรงคุณค่าทางศิลปะอันทรงคุณค่า หัวโขน ศาลเจ้า ศาลพระภูมิ รูปปั้น งานเเกะสลัก เฟอร์นิเจอร์ และ ภาพเขียนที่มีคุณค่าทางศิลปะชั้นสูงประเมินค่ามิได้นิยมใช้ทองคำเปลว คุณสมบัติเเละคงทนทานเพราะเราผลิตจากทองคำเเท้ 100 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นขบวนการผลิตเเละการตีทองคำเปลว มีกรรมวิธีค่อนข้างประณีต หลายขั้นตอน เป็นภูมิปัญญาเก่าแก่มาช้านานเเละสืบทอดรุ่นสู่รุ่นมาจนปัจจุบัน
1. นำทองคำแท่งบริสุทธิ์ไปรีดให้เป็นแผ่นยาวเเละนำมาตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 1 ตารางเซนติเมตร เรียกว่า "รอนทอง"
2.การตีกุบ นำทองชิ้นเล็กๆ นี้วางกลางกระดาษไข ขนาด 4x4 นิ้ว ที่ลูบด้วยแป้งหินเนื้อละเอียดมีน้ำหนัก เพื่อมิให้ทองติดแผ่นกระดาษไข และกระดาษไขนี้จะต้องผ่านกรรมวิธีทำให้เกิดความร้อน โดยนำใส่ลงในซองหนังตีนานประมาณ 2-3 ชั่วโมง แล้วจึงนำกระดาษไขและทองสี่เหลี่ยมที่เรียงไว้ ใส่ในซองหนังวัวขนาด 4x4  นิ้ว เรียกว่า กุบ สวมกันสองซอง เพื่อให้ห่อหุ้มทองในกระดาษไขมิดชิด เมื่อนำไปตีจะเกิดความร้อนเพียงพอที่ทองจะขยายตัว การตีทอง ต้องนำซองหนังวางบนแผ่นหินแกรนิต หรือหินอ่อน มีไม้ประกบเป็นกรอบ และมี “ไม้กลัด” สอดด้านข้างซองหนัง ยึดไว้ไม่ให้เคลื่อนที่เวลาตี
3.การตีทอง เป็นขั้นตอน ที่ 2 โดยถ่ายทองลงบนกระดาษไขที่หนากว่าและใหญ่กว่า ขนาด 6x6 นิ้ว ใส่ลงในซองหนังเรียกว่า “ฝักทอง” มีกรอบยึดและวางบนแท่นหินเหมือนระยะแรก ใช้ค้อนหนักกว่าหนักประมาณ 8 ปอนด์(6.6 กก.)และหน้าค้อนกว้างกว่า ตีนานประมาณ 4-6 ชั่วโมงจนเป็นทองคำเปลว โดยแผ่นทองที่ตีจะมีขนาดประมาณ 10 เซ็นติเมตร ต่อจากนั้น นำไปตัดด้วยคมไม้รวก บรรจุลงบนกระดาษฟาง
4.การตัดทองคำเปลว ต้องวางทองบนหมอนที่ไม่แข็งหรือไม่นุ่มเกินไป และต้องทำในที่อับลม เพื่อไม่ให้ทองปลิวและย่นยู่ แล้วใช้ไม้รวกแซะทองวางบนกระดาษฟาง ด้านที่เนื้อหยาบสากตามขนาดที่ต้องการ ทองคำเปลวที่นิยมใช้เเละซื้อขายกันในปัจจุบัน  ขนาด 3.5x3.5 เเละ4x4 ซม.
เอส พี ทองคำเปลว เเละ เงินเปลว
520/115 ซ.สุขสวัสดิ์ 14/4 ถ.สุขสวัสดิ์ เขตจอมทอง กรุงเทพมหานคร กรุงเทพมหานคร ไทย
โทรศัพท์: 02-8772595 แฟกซ์: 02-8772599 มือถือ: 09-5308571
เว็บไซต์: http://ww.tarad.com/spgoldandsilverleaf
อีเมล์ติดต่อกับร้านค้า
หัวเรื่อง : *
ชื่อของคุณ : *
อีเมล์ของคุณ : *
รายละเอียด : *
 


Page Views Shop: